Triển lãm nhiếp ảnh tĩnh vật #VIETNAMME 02 | ỦA – Một Việt Nam với những biến chuyển không màu

Hoàng Minh |

Tiếp nối sự thành công của triển lãm #VIETNAMME 01 năm 2019, Vietnamme hân hạnh giới thiệu triển lãm #VIETNAMME 02 | ỦA. Triển lãm với sự tham gia của nghệ sĩ chính Khoachim và bốn gương mặt nghệ sĩ mới đã chính thức diễn ra.

CẢM HỨNG ĐẾN TỪ HÀNH TRÌNH ĐI TÌM VIỆT NAM LẦN NỮA

Vẫn trung thành với với quan điểm: “Văn hoá/truyền thống Việt Nam phải sống được trong bối cảnh hiện đại, tiếp nhận cảm hứng toàn cầu nhưng vẫn luôn giữ được bản sắc nội tại”. Đối với Vietnamme, triển lãm ỦA chính là sự biến chuyển của những cung bậc cảm xúc, sự trưởng thành và là đại diện cho sự thức tỉnh về nồng độ Việt Nam bên trong mỗi người. #VIETNAMME 02 mang đến một sắc thái hoàn toàn khác cho định nghĩa “Việt Nam”, từng cung bậc của “ỦA” sẽ dẫn dắt cảm xúc người xem đi từ lạ lẫm, thú vị, khó hiểu đến bất ngờ và chấp nhận.

Xuyên suốt triển lãm, người xem sẽ được kích thích toàn bộ các giác quan khi dạo chơi với từng điểm ảnh, cảm nhận mùi hương và âm nhạc đậm chất Việt Nam. Không gian triển lãm được chia ra thành 4 khu vực riêng lẻ, mỗi khu với một chủ đề khác biệt, với sự sắp đặt tác phẩm đa dạng và sáng tạo. Tất cả những điều trên đều được kiến tạo để hình thành một hành trình riêng biệt mà nghệ sĩ Khoachim đã đau đáu từ lúc bắt đầu: LIỆU CÓ THỰC SỰ CẦN VIỆT NAM?

Từ đó, không gian trưng bày của triển lãm được chia thành 4 khu vực tương ứng với 4 nhóm tác phẩm và các hoạt động trải nghiệm cụ thể như sau:

 • Stage 1 – ỦA, Việt Nam vẫn luôn ở đó
 • Stage 2 – ỦA, Việt Nam là bạn, bạn chính là Việt Nam
 • Stage 3 – ỦA, Việt Nam được tạo nên từ chính bạn
 • Stage 4 – ỦA, và không gian cho các nghệ sĩ mới

CHI TIẾT CHƯƠNG TRÌNH TRIỂN LÃM

 • Thời gian triển lãm: 9h – 21h các ngày 10,11,12/10.
 • Địa điểm: The Joi Factory – Hẻm 212B, đường Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

VỀ NGHỆ SĨ THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH

 • Nghệ sĩ chính Khoachim

Khoachim tên thật là Trần Lê Trọng Nghĩa, hiện đang là một nhiếp ảnh gia concept và hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo đang sinh sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh. Sau #VIETNAMME 01 Khoachim đã phần nào hiện thực hóa việc theo đuổi nghệ thuật hình ảnh và tác động tích cực đến cộng đồng. Nhưng, anh lại cảm thấy mù tịt, chai mòn, hoài nghi và cả áp lực trong khi sáng tác, cho dù máu Việt Nam vẫn đang tuôn trào trong huyết quản. Rồi, lũ lượt những câu hỏi vẩn vơ kéo đến: Liệu Vietnamme có còn là thứ mà Khoachim muốn làm, cảm hứng Việt Nam có phải là thứ đã được khai thác hết? Và câu hỏi lớn nhất đến từ tiềm thức không ngừng thôi thúc rằng: LIỆU KHOACHIM CÓ THỰC SỰ CẦN VIỆT NAM ĐẾN VẬY?

Và anh bắt đầu sáng tác “ỦA”, để đi tìm Việt Nam trong bản thân mình từ những việc đơn giản nhất như đi chợ, ngồi café vỉa hè, đi chùa và đọc sách một mình,… Khoachim từ lờ mờ, rồi dần dần tự trả lời cho bản thân rằng: “Việt Nam không phải là thứ tôi cần hay không nữa, mà nó đã là một phần thân thể của tôi rồi. Nó luôn ở đó trong tôi, trực chờ để hiển lộ và quan trọng là không cần thiết tôi có nhu cầu chăm sóc nó hay không. Và khi đã là một phần thân thể thì tôi sẽ sống với nó cả đời, nuôi nấng, chấp nhận và thôi tự hỏi về sự tồn tại của nó.”.

 • Những gương mặt nghệ sĩ mới

Triển lãm Vietnamme là một sự kết nối về hình thức tổ chức qua từng năm, hành trình dẫn dắt khán giả tìm đến “ỦA” không chỉ có một Khoachim mà còn có bốn gương mặt nghệ sĩ mới cùng để khiến cảm xúc khán giả qua từng khung hình Việt Nam:

 • Nghệ sĩ Thong Dinh – Lả bay la, những hình ảnh, những giai điệu, những câu từ mà khi xem, nhìn, và nghe mỗi người sẽ thấu cảm và nhìn rõ được bức tranh quê hương mình.
 • Họa sĩ Bùi Quang Anh Huy – Giáp Trời Giáp Đất, kết hợp cùng Vietnamme tái hiện lại hình ảnh những “ứng cử viên” cho 12 con giáp nằm sâu trong tiềm thức của người-nước-mình.
 • Nghệ sĩ POIsson (Đàm Hồng Công) – Bệnh viện “công”, các tác phẩm về tệ nạn xã hội và cũng là một phần văn hóa ngày Tết đã in sâu bám rễ vào trong đời sống Việt Nam.
 • Content Creator Bảo Châu – D.A.D, những mảnh ghép nhỏ, vùng đất bị lãng quên, ký ức và những gì tốt đẹp nhất của thành phố Đà Nẵng, luôn hữu hiện và ngự trị trong lòng tác giả.

VỀ VIETNAMME

Vietnamme là một tổ chức phi lợi nhuận về nghệ thuật Việt Nam với hy vọng sẽ “vẽ” lại những cảm hứng/vật dụng gần gũi của Việt Nam dưới một góc nhìn đương đại. Không dừng lại ở khuôn khổ của nhiếp ảnh và không gian nền tảng mạng xã hội (social media), trong thời gian tới Vietnamme sẽ tiếp tục khởi động chuỗi hoạt động cộng đồng, điển hình: Sự kiện đối thoại cộng đồng Vietnamme Talk, tạp chí Vietnamme Magazine với mong muốn truyền cảm hứng cho người trẻ cũng như góp thêm cho công chúng một cái nhìn đương đại về Việt Nam.

Theo Người Hà Nội

Loading...

Tin liên quan