Microsoft mua lại công ty chuyên phát triển AI Semantic Machines, Cortana sẽ thông minh hơn ra sao?

(Giải Trí News) – Microsoft hôm nay công bố hãng vừa mua lại công ty khởi nghiệp chuyên phát triển giải pháp AI có tên Semantic Machines. Các lĩnh vực mà Semantic Machines đang tập trung bao gồm tổng hợp giọng nói, học sâu (deep learning) và xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

Semantic Machines mô tả bản thân họ là một công ty chuyên nghiên cứu về giải pháp giao tiếp AI, cho phép máy móc có thể “giao tiếp, phối hợp, hiểu được mục tiêu của chúng ta và hoàn thành các tác vụ.” Điều này sẽ giúp Microsoft cạnh tranh với những công nghệ đối thoại giữa máy và người dựa trên AI mới nổi lên như Amazon Alexa, Google Assistant, Samsung Bixby và cả Apple Siri trong tương lai.

Thêm vào đó, Semantic Machines sở hữu một đội ngũ bao gồm nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao tiếp bằng AI như Larry Gillick – một nhà khoa học từng lãnh đạo dự án Siri tại Apple cũng như các nhà nghiên cứu nổi tiếng đến từ đại học UC Berkeley như Dan Klein hay Percy Liang tại đại học Stanford.

Giám đốc kỹ thuật mảng AI của Microsoft – David Ku cho biết: “Với việc có được Semantic Machines, chúng tôi sẽ thiết lập một trung tâm giao tiếp AI ở Berkeley để thúc đẩy những ranh giới về những khả năng trong giao tiếp ngôn ngữ.”

Semantic Machines được thành lập vào tháng 8 năm 2014 và thu hút được quỹ đầu tư trị giá 8,5 triệu USD ngay trong năm đầu tiên cùng với 12,3 triệu USD nữa vào năm 2015 từ các tổ chức như Bain Capital Ventures và General Catalyst Partners.

Vậy Semantic Machines sẽ khiến công nghệ giao tiếp AI của Microsoft, điển hình như Cortanathay đổi như thế nào?

Đang tải Cortana.jpg…

Với thế mạnh trong lĩnh vực nhận dạng giọng nói và xử lý ngôn ngữ tự nhiên, Semantic Machines có thể phát triển AI với khả năng hiểu được nhiều hơn so với những mệnh lệnh thông thường mà chúng ta vẫn hay dùng kiểu như “Alexa, play music” (Alexa, chơi nhạc) hay “Siri, what’s in the news?” (Siri, tin tức có gì mới)

Công nghệ của Semantic Machines sẽ hướng đến nhiều dịch vụ khác nhau của Microsoft và một khi chúng sẵn sàng, Cortana sẽ trở nên thông minh hơn, phản hồi nhanh hơn và có thể thực hiện nhiều tác vụ hơn, David Ku cho biết.

Hiện tại, những hệ thống như vậy sẽ học hỏi từ thói quen người dùng. Ku giải thích: “Từ khía cạnh người dùng cuối, chúng tôi có thể tạo ra những kỹ năng mới bằng phương pháp của Semantic Machines để có thể xử lý nhiều biến thể ngôn ngữ hơn nhờ đó bạn có thể đưa ra một lệnh sau đó quay lại và nói kiểu như ‘Ồ không, tôi không có ý gởi nó (chẳng hạn như email) đến sếp của tôi, hãy gởi nó đến sếp của sếp tôi’ và hệ thống sẽ học cách bạn mô tả chủ thể này từ ngữ cảnh. Bạn cũng không cần phải thiết lập mọi thứ từ đầu do đó từ khía cạnh người dùng thì ngôn ngữ giao tiếp sẽ mang tính tương thích và linh hoạt hơn, dễ hiểu từ đó thực hiện các hành động.”

Không chỉ Cortana, người dùng các dịch vụ bot AI như Xiaoice tại Trung Quốc và Rinna tại Nhật cũng sẽ được trải nghiệm những cải tiến nói trên. Những cải tiến mới nhất về khả năng đối thoại đa hướng của Cortana cũng sẽ giúp trợ lý ảo này cạnh tranh tốt hơn với các đối thủ đến từ Amazon, Google, Apple hay thậm chí Samsung với Bixby mới.

Trung tâm nghiên cứu về giao tiếp AI:

Mặc dù từ chối tiết lộ về các điều khoản tài chính của thương vụ mua bán này nhưng một đại diện của Microsoft cho biết hãng mua lại Semantic Machines vì công nghệ lẫn những con người của công ty này. Nhờ đó, Microsoft sẽ có thêm sự hiện diện tại cả Boston lẫn Berkeley – những nơi rất gần với nhiều nhà nghiên cứu với chuyên môn về công nghệ đối thoại và giao tiếp AI tiên tiến.

Trung tâm nghiên cứu mới của Microsoft sẽ tập trung thu hút những tài năng trong lĩnh vực này cũng như tận dụng danh tiếng của những nhân viên kỳ cựu như các nhà nghiên cứu đến từ đại học UC Berkeley và Stanford. David Ku chia sẻ việc Microsoft thành lập trung tâm gần Berkeley là nhằm tạo điều kiện tối đa cho những nghiên cứu và sản phẩm tiên tiến, khai thác sâu hơn hệ sinh thái tại Berkeley cũng như khu Bay Area.

Trung tâm nghiên cứu giao tiếp AI sẽ hoạt động song song với các cơ sở nghiên cứu AI khác từ Microsoft như nhánh phát triển Cortana, viện nghiên cứu trí thông minh Cortana vừa mở cửa hồi tháng 2 tại đại học RMIT ở Melbourne, Úc và nhóm nghiên cứu và AI của Microsoft tại Redmond, Washington.

Semantic Machines sẽ giúp lập trình viên phát triển các ứng dụng khai thác giọng nói ra sao?

Trong khi những ứng dụng khai thác khả năng nhận dạng giọng nói của Cortana hay những khả năng của trợ lý ảo này được tạo ra nhờ Azure Bot Service và Microsoft Bot Framework thì trong tương lai, khi công nghệ của Semantic Machines được tích hợp vào sản phẩm của Microsoft, các lập trình viên sẽ có thể dạy cho các ứng dụng của mình thực hiện các chức năng bằng cách học hỏi từ những ví dụ.

Semantic Machines sẽ mang lại một cách tiếp cận mới để lập trình viên có thể sử dụng công nghệ máy học (machine learning) để sắp xếp và thiết lập hoạt động học hỏi đầu cuối, bắt đầu từ dạng ngôn ngữ tự nhiên cho đến tất cả các hành động mà chúng có thể thực hiện. Khi hàm API được gọi, các tác vụ được thực hiện theo phản hồi. David Ku cho biết: “Ở khía cạnh lập trình viên, với việc hệ thống có thể tạo ra những kỹ năng này thì lập trình viên sẽ được giảm tải, họ chỉ việc ráp nối giữa những hành động và những API được học thông qua công nghệ máy học.”

Theo: VentureBeat
Loading...

Tin liên quan