Kpop – US UK: Những màu sắc riêng biệt của hai nền âm nhạc tiên tiến, bạn đã biết?

(Giải Trí News) – US UK – Kpop hiện tại là hai nền âm nhạc phát triển nhất trên Thế giới, nhưng cả hai vẫn có những nét khác biệt hoàn toàn độc lập.

1/ Quy trình lựa chọn

Ở Châu Âu, các công ty âm nhạc chọn sao dựa trên tài năng thiên bẩm của họ, không bao giờ có chuyện ca sĩ không thể hát được đứng trên sân khấu. Tại thời điểm thử giọng hoặc ký hợp đồng, người được chọn phải đáp ứng được yêu cầu về trình độ cũng như kỹ năng cần thiết để trở thành nghệ sĩ biểu diễn chuyên nghiệp từ công ty. Bất kì khóa huấn luyện nào trước khi kí hợp đồng, thực tập sinh sẽ là người chủ động trong việc chọn thời gian kể cả chi phí chi trả cho việc luyện tập.

Đối với nền âm nhạc Hàn Quốc, thần tượng được chọn vì rất nhiều lí do. Với vẻ đẹp điển trai của mình, Chang Min (DBSK) hay Jin (BTS) đã được các nhân viên công ty lựa chọn khi vô tình bắt gặp trên đường. Hoặc họ sẽ được lựa chọn dựa trên chiến lược của công ty. Với những nhóm nhạc mang tính toàn cầu, để thu hút nhiều khán giả đa quốc gia, sẽ có nhiều thành viên lựa chọn dựa trên quốc tịch của họ.

Các thần tượng Kpop không cần phải có trình độ chuyên nghiệp hay tài năng bẩm sinh, vì tất cả sẽ được đào tạo và huấn luyện những kĩ năng sân khấu chuyên nghiệp từ công ty quản lý của họ với vai trò thực tập sinh.

Ví dụ các thành viên đến từ Trung Quốc như Lay (EXO)

Bam Bam (GOT7) đến từ Thái Lan

Mina (TWICE) có bố mẹ là người Nhật

2/ Hệ thống đào tạo

Không có bất kì tiêu chuẩn nào cho hệ thống đào tạo ở nền âm nhạc Châu Âu. Những nhóm nhạc nam và nữ nổi tiếng của thập niên 1990 như The Spice Girls và Backstreet Boys được thành lập qua các buổi thử giọng công khai và ra mắt trong vòng 1-2 năm. Khi một nhóm nhạc chuẩn bị được thành lập, sẽ không bao giờ có câu hỏi liệu nhóm đó có được ra mắt hay không.

Nhóm nhạc nữ The Spice Girls

Với Kpop, thời gian làm thực tập sinh luôn dài hơn 1-2 năm và cơ hội được ra mắt cũng không hề chắc chắn. Một nhóm nhạc trước khi debut, số lượng thành viên sẽ luôn là một ẩn số, và đến phút cuối vẫn sẽ có những sự thay đổi không báo trước. Có những thần tượng dành đến 7 hay 10 năm để làm thực tập sinh với hi vọng được ra mắt với vai trò thành viên của một nhóm nhạc.

Các thần tượng Hàn phải làm thực tập sinh rất lâu

3/ Kỹ năng

Những nghệ sĩ US-UK, khả năng thanh nhạc là yêu cầu tuyệt đối bắt buộc phải có, còn những kĩ năng khác như MC, diễn xuất hay tham gia show giải trí là không bắt buộc.

Ngược lại ở Hàn, có những nhóm nhạc khi ra mắt khả năng về thanh nhạc của họ vô cùng bình thường nếu không phải nói là kém. Nhóm nhạc nam SHINee là một ví dụ điển hình, khi ra mắt các chàng trai được hướng theo con đường của một nhóm nhạc chuyên rap, mãi về sau khi luyện tập kỹ năng thanh nhạc tốt họ mới có thể thể hiện giọng hát của mình trước khán giả.

Thần tượng Hàn có thể không bắt buộc có những kỹ năng về thanh nhạc như nghệ sĩ ở Mỹ, nhưng khả năng về những mảng liên quan đến giải trí là điều bắt buộc phải có, nhất là khi tham gia những show giải trí.

Big Bang tham gia show Weekly Idol

Hãy tham gia phim ảnh

Hoặc làm MC Show

4/ Tuổi nghề

Một trong những lí do các nghệ sĩ Kpop ngoài ca hát ra còn bắt buộc có nhiều tài lẻ khác là do tuổi nghề của họ luôn ngắn hơn nghệ sĩ US-UK rất nhiều. Ngoại hình và tuổi tác của một người nghệ sĩ tại Hàn Quốc đóng vai trò rất quan trọng đối với hình ảnh của họ trong mắt khán giả.

Ở Kpop, 30 chính là ngưỡng cửa giới hạn của sự nghiệp thần tượng, còn đối với nghệ sĩ Âu, tuổi tác chỉ đơn giản là một con số. Nữ ca sĩ Madonna chuẩn bị bước đến 6 trong hàng tuổi của mình, nhưng hiện tại bà vẫn giữ vững danh hiệu “Nữ hoàng nhạc pop” trong mắt khán giả và luôn là nguồn cảm hứng cho nhiều nghệ sĩ khác trên toàn thế giới.

5/ Sáng tác

Các nghệ sĩ US-UK luôn thể hiện bản sắc cá nhân trong âm nhạc của mình, tính độc đáo và mới mẻ trong âm nhạc là điều tất yếu phải có. Hầu hết các bài hát sẽ do chính nghệ sĩ sáng tác hay viết lời, nếu không thì trong khâu sản xuất album họ luôn có tiếng nói quyết định. Các sản phẩm âm nhạc của nghệ sĩ US-UK đều dựa trên trải nghiệm cuộc sống và mang tính cá nhân sâu sắc.

Mặt khác, các nghệ sĩ Kpop lại phụ thuộc hoàn toàn vào nhà sản xuất âm nhạc của mình. Tài năng ca hát và kỹ năng giải trí là tất cả những gì thần tượng Hàn phải luyện tập, còn về mặt sản xuất nhạc, phụ thuộc vào tài năng âm nhạc của chính họ.

Hiện tại đã có nhiều nghệ sĩ Hàn tham gia trực tiếp vào khâu sản xuất đối với các sản phẩm âm nhạc của mình. BTS hay Seventeen là những ví dụ điển hình.

6/ Version Album

Ở US-UK, các nghệ sĩ chỉ cần phát hành album bằng tiếng Anh hay đôi khi bằng tiếng Tây Ban Nha, họ không cần phải tạo nhiều album với nhiều ngôn ngữ cụ thể để quảng cáo trên toàn cầu. Ngược lại, đối với nghệ sĩ Kpop, họ phải phát hành nhiều phiên bản với ngôn ngữ cụ thể cho từng quốc gia như: Nhật, Trung hay Anh để quảng bá. Với cách này, họ có thể thu hút được một lượng lớn fan trên Thế giới.

Trinh Võ | Giaitrinews.vn

Loading...

Tin liên quan