Có nên dán hay dùng ốp cho điện thoại, máy tính? Vì sao? Cần lưu ý gì nếu dán / xài ốp?

Một trong những câu hỏi mình thường xuyên nhận được là có nên dán màn hình không, có nên dán máy không. Câu hỏi này áp dụng cho cả điện thoại lẫn máy tính xách tay, từ cả những bạn mới mua máy cho đến những người đã xài lâu bỗng dưng thấy thích dán hoặc có ai đó khuyên đi dán. Để trả lời câu hỏi này một cách đầy đủ nhất, mình tổng hợp tất cả thông tin mình biết vào bài này và sẵn tiện chia sẻ với anh em góc nhìn của một thằng từng dán mọi thứ chuyển sang không thèm dán gì cả.

Có nên dán màn hình không?

Với mình, màn hình là thứ quan trọng nhất của chiếc điện thoại hay máy tính, là nơi bạn nhìn vào thường xuyên nhất nên nó phải đẹp nhất có thể và không bị thứ gì chắn lại. Vì lý do này mà mình cũng không bao giờ dán màn hình bằng bất kì loại tấm dán nào, dù nó có được quảng cáo là trong suốt 100% hay “dán mà như không dán”.

Đang tải galaxy_s8_dan_man_hinh.jpg…

Lý do thứ nhất, khi bạn áp một lớp dán lên màn hình laptop, smartphone hoặc tablet, nó đã tạo ra một lớp cản mới, và khi ánh sáng đi qua một lớp vật chất nó sẽ ít nhiều bị khúc xạ khiến màu sắc, hình ảnh không còn đẹp như nguyên thủy. Bản thân ánh sáng đi từ tấm nền ra màn hình đã phải qua nhiều lớp rồi, giờ bạn còn quất thêm một lớp nữa thì không nên chút nào. Và thực tế mình cũng chưa thấy tấm dán nào có thể bảo toàn nguyên vẹn màu, độ tương phản của hình ảnh gốc.

Lý do thứ hai, các màn hình của điện thoại và máy tính ngày nay thường được phủ một lớp hóa chất chống lóa hoặc chống nước (thường gặp ở điện thoại, gọi là oleophoebic coating). Việc bạn dán và bóc lớp dán màn hình sẽ làm bong lớp hóa chất này, nhất là với những tấm dán rẻ tiền, không đảm bảo chất lượng. Trước đây nhiều bạn dùng laptop mà xài lớp dán màn hình dỏm đã từng chứng kiến cảnh bong chống lóa rất gớm, và đau nhất là máy đó các bạn chỉ mới mua về mà thôi.

Cuối cùng, các khe hở của miếng dán thường đóng bụi sau một thời gian xài, nhìn rất ghê. Và khả năng là các hạt bụi li ti đó sẽ làm trầy màn hình của bạn.

Đang tải Mieng_dan_man_hinh.jpg…

Chốt: mình không ủng hộ dán màn hình, và mình khuyên các bạn cũng nên làm như vậy. Thứ hữu ích duy nhất của việc dán màn hình là dán kính cường lực cho điện thoại để khi va đập không bị bể màn hình. Nếu đây là ý đồ của bạn thì ừ, bạn nên làm, còn nếu chỉ để không bị xước dăm thì hãy quên miếng dán đi. Máy bạn mua về thì phải xài cho đã, cho sướng, không nên để thằng mua sau sướng :D Trên laptop thì xác suất bị trầy màn hình cũng ít hơn điện thoại nên cũng không cần dán làm chi.

Có nên dán vỏ máy hay xài ốp?

Việc dán vỏ máy có thể thực hiện bằng nhiều cách: dán keo trong, dán decal trang trí, dán miếng phủ in hình của riêng bạn, hay dán carbon, dán da chỉ nắp lưng / nắp máy tính mà thôi. Trong những cách trên mình thường thấy anh em dán keo trong nhiều nhất, sau đó là dán nắp chứ giờ phong trào chơi miếng dán custom không còn phổ biến như xưa.

Nhìn chung, việc dán laptop như thế này không có hại gì, có thể nó sẽ cản trở việc tản nhiệt của điện thoại, laptop một chút nhưng không phải là vấn đề lớn. Miễn bạn đừng dán bít kín những khe hở dùng để tản nhiệt là được (nhưng mình cũng để ý thấy các máy được dán đít hay nóng hơn, anh em có bị vậy không?). Trên điện thoại, các miếng dán cũng không khiến việc tản nhiệt của máy khó khăn hơn vì nó chỉ là một lớp mỏng được phủ lên các cấu trúc tản nhiệt được thiết kế sẵn, không có gì phải lo.

Đang tải dan_da_macbook.jpg…

Tác dụng của việc dán nắp lưng hay nắp máy cũng hơi giống như khi bạn dùng ốp, đó là để chống trầy và chống va đập (trong vụ va đập thì miếng dán không giúp được nhiều, ốp ngon hơn). Ngoài ra, một tác dụng quan trọng hơn là để trang trí cho máy có cá tính của riêng bạn. Cái này thì hoàn toàn hợp lý và mình ủng hộ chuyện đó. Với mình, việc trang trí bằng miếng dán hay hơn so với dùng ốp vì ốp làm thiết bị dày lên đáng kể trong khi miếng dán thì không. Có nhiều anh em dán nắp máy đẹp lắm, đầy sáng tạo luôn và mình luôn thích thú khi chiêm ngưỡng các tác phẩm của anh em.

Kinh nghiệm của mình cho vụ dán và ốp này có thể tóm tắt trong mấy điểm như sau:

  • Ốp nên mua loại mỏng mỏng, loại quá dày khiến máy trở nên thô kệch không cần thiết. Bạn mua một cái máy tuyệt đẹp về để rồi bọc ốp vô thì phí tiền lắm
  • Mặt trong của ốp thường hay có cát bụi, dễ làm trầy viền điện thoại, lâu lâu nhớ lấy ra vệ sinh sạch sẽ. Trước khi nhét máy vào ốp cũng cần làm sạch trước
  • Nếu cảm thấy ốp quá cứng có thể làm trầy máy, không nên xài
  • Với máy tính, chỉ nên dán da hoặc dán miếng dán ở nắp trên của máy hoặc ngay chiếu nghỉ tay, dán mặt dưới dễ làm nóng laptop
  • Điện thoại thì dễ rồi, chỉ dán được mỗi mặt lưng chứ giờ đâu còn chỗ nào khác để dán, nhất là điện thoại viền mỏng
Đang tải macbook_case.jpg…
Loading...

Tin liên quan