Ánh Dương – Siêu mẫu gốc Việt đã từng càn quét tất cả các sàn diễn quốc tế từ Dior đến Chanel

(Giải Trí News) – Ánh Dương, siêu mẫu người Việt đầu tiên từng “càn quét” trên các sàn diễn thời trang cao cấp tại các kinh đô thời trang thế giới và xuất hiện trên các ấn bản Vogue, Harper’s Bazar khắp thế giới.

Siêu mẫu Ánh Dương sinh năm 1960 tại Bordeaux, Pháp. Bà có mẹ là người Tây Ban Nha và cha là người Việt Nam. Khi Ánh Dương đang theo học kiến trúc và ballet ở École des Beaux-Arts tại Paris. Siêu mẫu gốc Việt được nhiếp ảnh gia David Seidner phát hiện khi đang trình diễn trên sân khấu ballet ở Paris và bắt đầu bước chân vào sự nghiệp làm người mẫu.

anhduongsieumauviettungcanquettatcasandienquocte

Năm 1988, bà gặp nhà mốt Christian Lacroix tại Paris khi ông chuẩn bị ra mắt bộ sưu tập Haute Couture đầu tiên của mình.

Buổi gặp gỡ định mệnh này đã đặt nền tảng cho những thăng hoa trong sự nghiệp của cả hai về sau, khi bà trở thành một trong những nàng thơ có sức ảnh hưởng nhất trong cuộc đời của nhà thiết kế tài danh này.

Cũng từ đấy, bà được giới thiệu vào hội Haute Couture, một câu lạc bộ thời trang xa xỉ chỉ gồm gần hai trăm thành viên trên toàn thế giới, và trở thành khách hàng thân thiết của Dior Haute Couture cũng như Jean Paul Gaultier Haute Couture.

thietke_8_1

Siêu mẫu Ánh Dương, người mẫu gốc Việt đầu tiên thành danh trên sàn diễn thời trang quốc tế trong thập niên 70 đến 90.

Sau đó, cái tên Dương Anh liên tục tỏa sáng trên hàng loạt ấn phẩm Vogue (phiên bản Italy, Mỹ, Anh, Pháp và Đức), Harper’s Bazaar và Elle trên toàn cầu qua hàng loạt bộ ảnh được thực hiện bởi những nhiếp ảnh gia huyền thoại như Steven Meisel, Peter Lindbergh và Herb Ritts. Không một sàn diễn lớn nào, từ Dior đến Chanel, New York, Paris, Milan, London là chưa ghi dấu chân của bà.

anhduongsieumauviettungcanquettatcasandienquocte (2)

Xuất hiện trên trang bìa tạp chí Vogue Italia

Ánh Dương đã là siêu mẫu gốc Việt đầu tiên khẳng định đẳng cấp trên sàn runway quốc tế. Những thành tựu của Ánh Dương đã trong làng thời trang thế giới khiến những cái tên quen thuộc của làng thời trang Việt hiện đang nỗ lực xây dựng tên tuổi trên sàn diễn quốc tế như Trang Khiếu, Hoàng Thùy, Kha Mỹ Vân… còn phải nỗ lực rất nhiều mới có thể vượt qua.

thietke_9_1

Dương Anh được chụp bởi nhiếp ảnh gia huyền thoại Steven Meisel cho ấn phẩm tháng 10 năm 1993 của tạp chí Vogue Italy.

Ánh Dương là một nghệ sĩ, diễn viên, người mẫu và một vũ công ballet. Dù hiện tại không quá nổi tiếng nhưng cùng với dàn chân dài đình đám như Iman, Grace Jones, bà từng là một phần của O.G Model. Trong sự nghiệp của mình, siêu mẫu Ánh Dương từng cộng tác với nhiều nhà mốt như Moschino, Christian Dior, Karl Lagerfeld…

anhduongsieumauviettungcanquettatcasandienquocte (1)

Tuy vậy, sự nghiệp người mẫu từ đầu đã không phải là lựa chọn của bà. Giã từ sàn diễn, bà tập trung vào hội họa và cho ra đời những bức tự họa đầy cá tính, cùng hàng loạt triển lãm cá nhân lớn nhỏ khác nhau trên toàn thế giới.

anhduongsieumauviettungcanquettatcasandienquocte (3)

Rời sân khấu với ánh đèn hào nhoáng để về với giá vẽ nhưng với bà, thời trang và hội họa vẫn mãi mãi gắn kết với nhau.

Trọng Andrea | Giaitrinews.vn

Tin liên quan