AI của Microsoft và Alibaba đã đánh bại con người trong bài thi đọc 100 ngàn câu hỏi của Stanford

Việt Tiến |

Cách đây 20 năm, chiếc máy Deep Blue của IBM đã đánh bại siêu đại kiện tướng cờ vua Garry Kasparov – kỳ thủ mạnh nhất trong lịch sử – mở đầu cho cuộc chiến giữa con người và máy tính cho tới tận bây giờ. Gần đây trí thông minh nhân tạo Alpha Go của Google đã đánh bại nhà vô địch cờ vây, sau đó còn tự chơi một mình để nâng cao khả năng. Vây giờ thêm một thất bại khác của con người: hệ thống AI của Microsoft và Alibaba đã đạt điểm cao hơn cả con người trong bài thi đọc của Đại học Stanford.

Chi tiết hơn, mạng thần kinh nhân tạo của Alibaba đã lần đầu tiên trong lịch sử đạt điểm số cao hơn con người trong bài thi đọc của Stanford. Trước giờ, bộ 100 ngàn câu hỏi vấn đáp này được đánh giá là tiêu chuẩn có độ tin cậy cao nhất để đánh giá khả năng “đọc” của máy tính. Kỷ lục hoàn tất bộ câu hỏi này đối với con người là 82.304 câu, trong khi đó hệ thống mạng thần kinh nhân tạo của Alibaba đã đạt 82.440 điểm. Và không lâu sau đó, hệ thống trí thông minh nhân tạo của Microsoft đã đạt 82.650 điểm đối với bài test này.

Và kỳ thực, mục đích của việc cho những hệ thống AI này “đi thi” không phải là để đạt điểm cao cho vui mà trên thực tế, nó sẽ giúp nâng cao khả năng xử lý lượng lớn dữ liệu đọc viết đã được tạo ra, từ đó có thể phản hồi chính xác hơn những câu hỏi của con người trong thực tiễn. Luo Si, nhà khoa học dẫn đầu dự án AI của Alibaba cho biết: “Điều này có nghĩa là nững câu hỏi khách quan kiểu như “cái gì gây ra mưa” giờ đây đã có thể được trả lời với độ chính xác cao bởi máy móc. Công nghệ này sẽ được dần dần ứng dụng cho rất nhiều lĩnh vực khác nhau, từ dịch vụ khách hàng, hướng dẫn viên bảo tàng cho tới việc phản hổi trực tuyến, thăm hỏi tình trạng bệnh nhân,… giảm sự cần thiết về dùng nguồn nhân lực cho những công việc thu thập dữ liệu nhàm chán.

 

Tham khảo MIT, Bloomberg
Loading...

Tin liên quan