“Cây nước mắt” tập 11: Cấm con gái qua lại với Tây, cha lừa nhốt con xuống hầm sâu

Trọng Andrea |

Mở đầu tập 11 là khung cảnh người dân tập trung đông đúc tại nhà ông Vệ để cùng họp bàn chuyện vùng lên đấu tranh trước ách kìm kẹp của thực dân Pháp mà cụ thể là bọn chủ đồn điền cao su. Trong ngôi nhà lụp xụp, đồng chí Sâm chủ trì cuộc họp, mang theo các chỉ thị cấp trên đến tất cả công nhân ở đồn điền cao su. 

Đồng chí Sâm tiết lộ thông tin khiến ai nấy đều sốc khi bọn Pháp thu lợi rất nhiều từ việc khai thác cây cao su, mỗi năm khoảng 8 vạn Franc. Trong khi trên thực tế chỉ chi trả lương cho công nhân và các chi phí khác khoảng 1000 Franc. Chứng tỏ lợi nhuận chúng thu được cực kì nhiều.

Chủ đồn điền giàu lên không ngừng, trong khi công nhân vất vả ngày đêm, thức khuya dậy sớm, còn đau bệnh, giảm tuổi thọ. Tuy nhiên người dân nơi đây vẫn rất lạc quan khi cho rằng tổn thọ 5,7 năm còn may chứ nhiều người bị bọn Tây đánh chỉ 2 ngày đã lăn quay ra chết.

Vì cây cao su mang lại nhiều lợi nhuận, nên bọn Pháp đã dùng mọi thủ đoạn từ lừa bịp đến vũ lực, cướp đoạt đất đai, nương rẫy làm đồn điền. Để có nhiều nhân công, chúng không bỏ qua thủ đoạn man rợ nào, làm mọi cách để bần cùng hoá nông thôn, hết đặt sưu cao thuế nặng, phá đê, dồn dân vào thế không còn kế sinh nhau phải kế giấy đi làm đồn điền cao su.

Đồng chí Sâm kêu gọi anh em đình công, biểu tình, trương khẩu hiệu yêu cầu huỷ bỏ đánh đập, ngày làm 8 tiếng, nghỉ thứ 7 chủ nhật, đòi thêm tiền công…Ở nhiều nơi thợ nổi dậy biểu tình bằng cách phá hoại rừng cao su, cơ sở vật chất của bọn Pháp. Chiêu này khiến bọn chúng khiếp sợ và chiều theo yêu sách của ta.

Trong lúc cuộc họp bí mật tại nhà ông Vệ vừa kết thúc, Nhàn cũng từ buổi tiệc tại dinh chủ Nhất trở về. Với sự tò mò, Nhàn gặng hỏi ông Vệ về cuộc họp tại nhà mình, cô khuyên cha nên suy nghĩ lại vì hoạt động cách mạng rất nguy hiểm.

Thấy con gái ngày càng thân thiết với bọn Tây và khuyên mình nên dừng lại, ông Vệ tức giận. Nhàn khẳng định Tây cũng có người tốt kẻ xấu và ngày Paul là người tốt. Cô muốn cha thừa nhận Paul đã có những cải cách tốt cho thợ thuyền, nhưng đổi lại là cái tát từ ông Vệ.

Trong lúc hậm hực vì bị cha đánh, Nhàn thừa nhận đã yêu Paul và sẽ tới phục vụ tại dinh thự khiến ông Vệ chết đứng. Thấy con gái có tình cảm với kẻ thù, ông Vệ bày mưu dụ Nhàn xuống hầm và đóng nắp như một cách trừng phạt vì không biết nghe lời. Ông muốn con suy nghĩ tội lỗi của mình, khi nào ngộ ra thì nắp hầm tự mở. Bên dưới tầng hầm tăm tối, Nhàn hứa từ giờ sẽ làm theo những gì cha dặn, liên tục cầu nguyện để thoát khỏi kiếp nạn này.

Điểm danh không thấy Nhàn, bọn cai lệ ráo riết đi tìm và đến báo tin cho ngày Paul. Paul hốt hoảng, đầy vẻ lo lắng khi nghe tin Nhàn mất tích, cho người đi tìm bằng được. Anh cũng gấp rút lên đường tìm người đẹp nhưng bị phu nhận Emily cản chân. Ả giả vờ bị ngã để Paul phải ở nhà chăm sóc.

Vì dành tình cảm lớn cho Nhàn, giữa Paul và người vợ sắp cưới Emily liên tục xảy ra cãi vã. Emily muốn cùng Paul về Pháp, sống cuộc đời bình dị bên nhau, nhưng Paul trót dành nhiều tình yêu cho Nhàn, không thể quay về. Anh thừa nhận đã phải lòng cô gái ấy và sẽ bất chấp tất cả.

Ráo riết truy tìm nhưng lính của Paul vẫn chưa thấy tăm tích của Nhàn. Giả thuyết Nhàn đi theo hoạt động cộng sản được đưa ra. Nếu điều này trở thành sự thật sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của Paul. Tuy nhiên anh ra lệnh không được động chạm đến cha con Nhàn, vì một ông già, một phụ nữ không thể dùng roi để giải quyết sự việc.

Kết thúc tập 11, Paul vẫn chưa biết Nhàn bị cha ruột nhốt xuống hầm sâu vì ngăn cấm chuyện tình cảm với mình. Liệu anh có đến kịp để cứu người đẹp ra khỏi căn hầm tăm tối đó. Và ông Vệ sẽ phản ứng ra sao khi biết Paul truy tìm con gái mình?

Tất cả sẽ có trong những tập tiếp theo của “Cây nước mắt”, lên sóng lúc 22h tối thứ 2 – thứ 5 hàng tuần trên kênh HTV9.

Theo người Hà Nội

Loading...

Tin liên quan